Quy tắc phối màu nội thất như chuyên gia thiết kế

Trong tất cả những cách phối màu nội thất thì quy luật 60 - 30 - 10 là thông dụng và phổ biến nhất. Bạn đã biết đến quy luật này nhưng không rõ cách thức áp dụng ra sao. Cùng xem ngay bài viết này để có câu trả lời cho mình.

Tìm hiểu về quy luật 60 - 30 - 10 

Cách phối màu trong thiết kế nội thất theo quy luật 60 - 30 - 10 là cơ bản và dễ áp dụng nhất. Đây là bí quyết giúp màu sắc trở nên hòa hợp với nhau hơn, không để xảy ra tình trạng bị đối lập quá nhiều. 

Quy luật 60 - 30 - 10 là gì?

Màu sắc trong nội thất rất quan trọng. Sử dụng một màu sẽ khác so với ba màu. Nếu một màu làm người ta thấy quá nhàm chán thì sao bạn không thử kết hợp ba màu với nhau, đảm sẽ tạo ra một hiệu ứng hoàn toàn khác biệt. 

Quy luật màu sắc 60 - 30 - 10 sẽ được sử dụng trong trường hợp này.

Màu chủ đạo sẽ chiếm 60% trong một bố cục sản phẩm. Ví dụ như mảng tường hay nội thất phòng ngủ sẽ sử dụng một màu chủ đạo là trắng và chiếm 60% không gian.
Màu cấp 2 sẽ chiếm tiếp 30%.

Và cuối cùng là màu nhấn mạnh chiếm 10% còn lại. Chúng có tác dụng trong việc cân bằng màu sắc, giúp tạo ra điểm nhấn cho không gian, sản phẩm.

Khi kết hợp màu sắc trong nội thất mọi người cũng có thể áp dụng theo quy tắc này. Nó sẽ giúp mọi vật trở nên có hồn và sáng tạo hơn. Hạn chế tối đa sự nhàm chán khiến khách hàng có hứng thú và lượt mua sắm sẽ tăng lên.

Lưu ý khi sử dụng cách phối màu trong nội thất 60 - 30 - 10

Nếu chỉ sử dụng một màu cho một cá thể sẽ gây ra sự nhàm chán, đơn điệu. Chính vì vậy khi phối màu trong nội thất người ta thường đan xen các mảng màu khác nhau. Đặc biệt các kiến trúc sư thường lựa chọn theo quy luật 60 - 30 - 10. Để sử dụng không phải khó nhưng bạn cần nhớ một số lưu ý dưới đây.

Chú ý về sự cân bằng màu sắc

Nếu chưa biết cách cân bằng màu sắc thì bạn có thể nhớ theo bảng công thức sau: 0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa.

 • Trong đó S là độ bão hòa
 • Sd: độ bão hòa của màu chủ đạo
 • Ss: độ bão hòa của màu cấp 2
 • Sa: độ bão hòa của màu nhấn

Để hiểu độ bão hòa là gì thì chúng ta cần tìm hiểu một chút về định nghĩa của nó. Độ bão hòa ở đây sẽ được tính từ 100 - 0, từ màu ban đầu cho đến khi pha thành màu xám. 

Cái này khi phối màu trong thiết kế nội thất trên các phần mềm đồ họa thì bạn mới có thể hiểu rõ nhất. Còn giờ chúng ta sẽ đi sang lưu ý thứ 2.

Sự hài hòa về màu sắc

Ngoài sự cân bằng theo quy luật trên thì bạn cần chú ý đến sự hài hòa màu sắc. Để đạt được điều này thì bạn có thể áp dụng các quy tắc của bánh xe màu hoặc quy tắc đối xứng bổ xung, tam giác, tứ giác màu,...

Thực tế có rất nhiều quy tắc giúp phối màu nội thất hài hòa nhưng cũng không cần quá cứng nhắc. Bạn có thể thêm vào trên ba màu nhưng lưu ý đảm bảo màu chủ đạo luôn chiếm trọng số nhiều nhất. Còn những màu khác có thể điều chỉnh sao cho tỷ lệ 60 - 30 - 10 không chênh nhau quá nhiều.

Hiểu là một chuyện nhưng có thực hiện được không lại là một chuyện khác. Bạn luôn lo lắng không biết mình phối màu trong thiết kế nội thất có phù hợp hay không. Liệu vấn đề có gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian. Vậy tại sao không sử dụng ngay những sản phẩm của nội thất Mê Linh với rất nhiều ưu điểm nổi trội.

Lý do nên lựa chọn nội thất Mê Linh

 • Là thương hiệu nội thất uy tín, đã từng thi công lắp đặt nhiều công trình trọng điểm cho đất nước.
 • Sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, nhân viên tài năng. Chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn và mang đến những sản phẩm đạt chất lượng cao, sáng tạo vượt bậc.
 • Hệ thống xưởng hiện đại, nhiều máy móc tiên tiến có thể tạo ra sản phẩm nội thất cao cấp.
 • Sản phẩm, mẫu mã đa dạng, cập nhật liên tục theo xu hướng hiện nay.
 • Nhiều kiểu nội thất phù hợp với không gian khác nhau, mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.
 • Mức giá minh bạch, rõ ràng, có xuất hóa đơn đầy đủ. 
 • Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ chính hãng, đầy đủ C/O, CQ.

Với phương châm luôn mang lại những sản phẩm chất lượng cao, giá thành phải chăng. Nội thất Mê Linh luôn cố gắng mang lại sự hài lòng nhất cho khách hàng. Vì vậy, quý khách có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm nội thất chất lượng thì đừng chần chờ nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website này để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả nhất. 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: