7 đặc điểm trong phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều xu hướng thiết kế du nhập vào Việt Nam. Đặc biệt là phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản, vừa đơn giản nhưng vẫn giữ được sự độc đáo khác lạ. 

Nếu bạn đang muốn thiết kế nội thất theo phong cách này thì đừng quên 7 đặc điểm dưới đây. Chỉ cần áp dụng một trong số những điều này đã khiến căn phòng của bạn trở nên hoàn toàn khác biệt so với trước đây.

1. Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Không gì bằng ánh sáng tự nhiên, đặc biệt là những ngôi nhà được thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản giúp mang lại cảm giác thư giãn vô cùng. Hơn nữa ánh sáng cũng giúp con người và mọi người cảm thấy vui vẻ hơn. Sống trong một căn nhà luôn thoáng mát chắc chắn sẽ khác với ngôi nhà không có ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp trồng những loại cây cảnh trong nhà. Tuy nhiên nếu phòng kín thì không nên để quá nhiều cây xanh tránh tình trạng bị hút khí oxy sẽ khó thở.

2. Có một chiếc bồn tắm

Rất nhiều người sẽ thấy điều này lạ lẫm, tại sao cần bồn tắm thì mới khiến căn phòng giống phong cách nội thất Nhật Bản. Khác với các đất nước khác, Nhật Bản là một quốc gia rất trọng về phong thủy. Một gia đình thì phải hội tụ đầy đủ Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. 

Hơn nữa Nhật Bản còn là quốc gia nổi tiếng với những bể tắm khoáng Onsen. Chính vì vậy trong mỗi gia đình ở đây họ thường sắm một chiếc bồn tắm để có thể thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

3. Sử dụng cửa trượt hay vì cửa mở thông thường

Từ xa xưa người dân Nhật Bản thường sử dụng cửa trượt cho ngôi nhà của mình. Đây được coi là thiết kế nội thất Nhật Bản thông dụng và thường thấy nhất trong hầu hết những ngôi nhà ở đây.

Hơn nữa đất nước Nhật Bản thường xảy ra động đất nên những ngôi nhà thường có diện tích khá nhỏ. Chính vì vậy sử dụng cửa trượt vừa giúp tiết kiệm diện tích mà lại có chi phí khá rẻ. 

4. Ưu tiên những nội thất từ gỗ và tre

Thiết kế nội thất theo phong cách Nhật Bản bạn sẽ thấy họ ưu tiên phần lớn cho những đồ nội thất từ gỗ và tre. Phần vì chúng góp phần bảo vệ môi trường, phần lại có độ bền lâu. Nếu như các loại gỗ sồi, xoan đào thường có giá thành đắt thì bạn có thể sử dụng gỗ mềm như thông sẽ tiết kiệm hơn.

5. Chú ý đến không gian đón tiếp khách

Không gian cửa hay là nơi khách đến chơi nhà ở Nhật Bản rất được chú trọng. Có thể lát đá ở khu vực này hoặc thiết kế thêm bậc. Đây được coi là nét đặc trưng hiếm có trong phong cách nội thất Nhật Bản.

6. Phối màu tự nhiên

Phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản ưu tiên nhất là sự tối giản. Từ đồ nội thất, thiết kế căn phòng đến mọi xu hướng trong đời sống đều theo lối thiết kế này. Tuy nhiên ở đây họ không quá chuộng những màu đơn sắc như trắng, đen mà lại thích những màu liên quan đến tự nhiên. Ví dụ như màu xanh của cây, màu nâu của gỗ, tất cả tạo nên một không gian hài hò, khác biệt.

7. Lựa chọn thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản

Ngoài màu sắc, chất liệu thì đồ nội thất Nhật Bản thường sẽ có một đặc trưng là chúng khá thấp và nhỏ bé. Có cũng vì Nhật Bản nằm trong "vành đai lửa Thái Bình Dương" hay xảy ra động đất. Chính vì vậy những ngôi nhà ở đây cũng được xây với trần thấp hơn, đồ dùng trong gia đình cũng được tối giản hết mức có thể.

Nếu bạn muốn ứng dụng phong cách Nhật Bản trong nội thất có thể ứng dụng một trong những đặc điểm trên. Vì nó có tính đơn giản nên rất dễ ứng dụng trong nhiều không gian khác nhau. Tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo trước ý kiến từ người tư vấn hoặc những kiến trúc sư để căn phòng được hài hòa nhất. 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: